Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy và cách sử dụng cần biết

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề quan trọng mà con người cần thực hiện để bảo vệ bản thân, gia đình, tài sản khỏi nguy cơ thảm họa hỏa hoạn có thể xảy ra. Trang bị kiến thức liên quan đến pccc điều cần thiết. Để nâng cao hiệu quả bảo vệ và phòng chống nguy cơ mất an toàn phòng cháy có thể xảy ra, các thiết bị pccc tại hà nội là điều cần thiết. Bình chữa cháy – thiết bị phòng cháy chữa cháy hiệu quả được ứng dụng phổ biến nhất để trang bị cho nhà ở, trường học, bệnh viện… hệu quả hoạt động của bình chữa cháy như thế nào? Và cách sử dụng đúng mà người dùng cần lưu ý.

Thành phần chất trong bình cứu hỏa dập lửa hiệu quả

Bình chữa cháy được cải tiến dựa trên nguyên tắc của phản ứng cháy trong không khí. Các đám cháy cần O2 là năng lượng để đốt, khi không có O2 các đám cháy sẽ tắt và bị kiểm soát. Thành phần chất trong các bình chữa cháy có hàm lượng CO2 lớn, khi được phun ra sẽ chiếm thể tích và không gian chứa O2 bằng khí CO2 khiến các đám cháy nhỏ dần và tắt. Bình chữa cháy các loại chỉ hoạt động được trong quy mô đám cháy nhỏ.

Hiện có 2 dòng sản phẩm bình cứu hỏa được phát triển và ưa chuộng sử dụng:

  • Bình chữa cháy dạng bột – thành phần chất NaHCO3, bột màu trắng, khi được phun ra bằng áp suất đầu vòi lớn, NaHCO3 tiếp xúc với nhiệt độ cao phân hủy thành khí CO2 lan truyền sang khu vực xung quanh làm hạn chế O2 trong không khí và dập tắt các đám cháy. Bình xịt cứu hỏa dạng bột sẽ để lại dấu vết trên bề mặt, nhưng tuyệt đối an toàn với người sử dụng.
  • Bình chữa cháy dạng khí – thành phần khí CO2 nén ở hiệt độ -79 độ C được phun ra ở đầu áp xuất, CO2 xịt trực tiếp vào không khí và dập tắt các đám cháy. Phạm vi sử dụng rộng hơn cho mọi vật liệu và nguyên nhân hỏa hoản, kể cả các đám cháy vì điện. ưu điểm không để lại dấu vết nhưng khi xịt cứu hỏa cho người sẽ gây bỏng so áp suất khí nén.

Lưu ý sử dụng bình cứu hỏa đúng cách

Bình cứu hỏa được thiết kế với thành phần quan trọng là CO2 có tác dụng kiểm soát đám cháy, sự cháy, hạn chế lan truyền các đám cháy ra khu vực xung quanh. Khi sử dụng bình cứu hỏa, người dùng cần lưu ý:

  • Thực hiện sóc bình cứu hỏa để các chất trong bình được trộn đều, Khí CO2 được kích hoạt. Rút chốt ở đầu vòi để mở van. Chỉa đầu vòi xịt vào đám cháy, chú ý đứng thuận chiều gió và cách đám cháy 2 – 4 m để đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng xịt trực tiếp bình cứu hỏa dạng khí lên cơ thể người bởi có thể gây bỏng nặng. Còn với bình xịt dạng bột sau khi cứu hỏa cần làm sạch bề mặt để không ăn mòn bề mặt.
  • Bảo quản bình chữa cháy ở nhiệt độ dưới 55 độ C, trong tủ kính cứu hỏa hoặc kệ để bình ở những nơi dễ dàng lấy và sử dụng nhất. Tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
  • Định kỳ kiểm tra bình xịt cứu hỏa 6 tháng 1/ lần, kiểm tra áp suất đầu vòi ( chú ý kim hiển thị), chất lượng vòi và áp suất khí còn sử dụng được hay không. Khi bình để quá lâu, quá thời gian cho phép ghi trên bao bì cần được thay thế để đảm bảo hiệu quả khi chữa cháy và dập tắt đám cháy.

Bình cứu hỏa là thiết bị cần thiết cho công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ, tập tắt các đám cháy nhỏ khi phát hiện sự cố. Chọn mua thiết bị pccc chính hãng, chất lượng và còn thời hạn sử dụng tại địa chỉ phân phối uy tín để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhá. thietbipccchanoi.com công ty CP PCCC Thăng long là đơn vị phân phối bình cứu hỏa các loại sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để người dùng chọn mua sản phẩm và được hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thiết bị hiệu quả. Liên hệ ngay để đặt mua và nhận báo giá ưu đãi cho thiết bị, hệ thống pccc chất lượng.