Học kỹ sư nông nghiệp ra trường làm nghề gì?

Nông nghiệp là ngành gắn liền với cây trồng, vật nuôi và các sản phẩm nông nghiệp. Có không ít người mơ hồ về công việc sau khi ra trường của các kỹ sư nông nghiệp là gì? Họ cũng ra đồng ruộng cấy lúa, trồng rau hoặc xây dựng chuồng trại chăn nuôi như những người nông dân? Đúng là như vậy đấy, nhưng sự tham gia của kỹ sư nông nghiệp ở một vị trí cao hơn.

Kỹ sư nông nghiệp là gì?

Lĩnh vực nông nghiệp có hai ngành chính là trồng trọt và chăn nuôi, trở thành kỹ sư nông nghiệp nghĩa là bạn sẽ làm kỹ sư trồng trọt hoặc kỹ sư chăn nuôi. Nhiệm vụ của kỹ sư trồng trọt là nghiên cứu toàn diện về các loại cây trồng, xây dựng các phương pháp khoa học để chăm sóc, hỗ trợ tăng trường cho cây trồng. Kỹ sư trồng trọt có vai trò quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng sản phẩm từ cây trồng, tăng năng suất và hạn chế thấp nhất sâu bệnh.

Kỹ sư chăn nuôi hướng sự nghiên cứu, chăm sóc đến các loài vật nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản… Các kỹ sư sẽ tìm ra các phương pháp chăm sóc, cách phối giống vật nuôi để tạo ra thế hệ vật nuôi mới năng suất, chất lượng cao. Các kỹ sư chăn nuôi, kỹ sư trồng trọt vừa làm việc trong phòng nghiên cứu, vừa trực tiếp ra đồng ruộng, làm việc trong các trang trại, nông trại để đồng hành cùng bà con nông dân.

Kỹ sư nông nghiệp là những nhà nghiên cứu về chăn nuôi và trồng trọt

Do đặc thù công việc gắn liền với chăn nuôi và trồng trọt, kỹ sư nông nghiệp chắc chắn không thể thảnh thơi như công việc ở văn phòng. Các kỹ sư nông nghiệp phải luôn tìm tòi, sáng tạo để nghiên cứu và cho ra đời những giống cây, con vật nuôi, phương pháp sản xuất nông nghiệp chất lượng mới.

Công việc cụ thể của kỹ sư nông nghiệp là kiểm tra chất lượng cây trồng và vật nuôi; cập nhật công nghệ và khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Các kỹ sư gặp gỡ, tư vấn bà con về chăm sóc cây trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Mặc dù công việc có phần vất vả, nhưng thời gian gắn bó với bà con nông dân giúp các kỹ sư có những trải nghiệm tuyệt vời và ý nghĩa.

Kỹ sư nông nghiệp làm việc cho những đơn vị nào?

Kỹ sư nông nghiệp có thể làm việc trong bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào hoạt động về nông nghiệp. Cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp về nông nghiệp tại Việt Nam rất đa dạng, mở ra cơ hội việc làm thuận lợi cho sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Nhà trường luôn hỗ trợ tìm kiếm, giới thiệu việc làm phù hợp nhất cho các kỹ sư nông nghiệp được đào tạo tại trường.

Những cơ quan là môi trường làm việc tốt cho kỹ sư nông nghiệp có thể kể đến như: các viện nghiên cứu về nông nghiệp hoặc cây trồng, các sở nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, chi cục thú y, trung tâm giống cây trồng… Các kỹ sư nông nghiệp là việc cho các nông trại, trang trại, công ty tư nhân hoặc nhà nước về cây giống, giống vật nuôi, phân bón, bảo vệ thực vật…

Kỹ sư nông nghiệp không khó để tìm được vị trí công việc phù hợp năng lực

Với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ kỹ sư nông nghiệp là gì và công việc cụ thể ra sao rồi chứ? Bạn ước muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp, đóng góp cho sự phát triển ngành nông nghiệp nước nhà, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên sẽ đào tạo giúp bạn thực hiện đam mê.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp, cung cấp cho ngành nông nghiệp hơn 33 nghìn kỹ sư, cử nhân trong gần 50 năm qua. Nhà trường cũng liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức về nông nghiệp để giúp các kỹ sư nông nghiệp sớm tìm được công việc như ý.